Giới thiệu gia phả Họ Bùi Tùng Ảnh

Hướng dẫn tra cứu phả đồ Họ Bùi Tùng Ảnh

Email In

1. Giải thích từ ngữ:

- Gia phả (gia phổ) : là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của cha mẹ, ông bà, tiên tổ ... trong thời đại mà họ đã sinh ra và lớn lên của một gia đình hay một dòng họ.

Gia phả có thể được coi như một bản sử ký của một gia đình hay một dòng họ. Gia phả có khi gọi là Phổ ký, có khi là Phổ truyền.

Đọc thêm...
 

Vài kinh nghiệm trong việc khảo cứu niên đại các vị thủy tổ, tiên tổ

Email In

Vì tôi chưa biết có tiền đề nào hay luận điểm nào ghi trong gia phả học, có thể vận dụng chung cho tất cả các dòng họ, nên ở đây tôi chỉ xin phép gói gọn trình bày những kinh nghiệm chúng tôi đã vận dụng trong dòng họ chúng tôi. Tuy nhiên nhờ có chút ít vốn kiến thức Hán Nôm và văn sử tôi đã được hân hạnh khảo cứu và biên dịch nhiều gia phả khác, thấy các phả khác cũng có những nét tương tự, nghĩa là: gia phả qua nhiều đời tiên tổ không ghi được năm sinh năm mất nên qua đó khó tìm được những kinh nghiệm dưới đây mong giúp ích phần nào công trình khảo cứu biên soạn gia phả của các dòng họ.

Đọc thêm...
 

Giới thiệu Gia phả Họ Bùi Tùng Ảnh

1. Về các bản Gia phả Họ Bùi do các Chi cất giữ, biên dịch.

Họ Bùi Tùng Ảnh chúng ta vốn ở đất Thanh Hóa vào đây lập nghiệp từ đời nhà Trần đến nay đã trải qua trên 20 đời con cháu. Ở đời nào cũng vậy, trong Họ tộc luôn có người học hành, đậu đạt, có vị thế nhất định trong xã hội.

Ngày nay, do nhiều nguyên nhân, con cháu Họ Bùi chúng ta đã cư trú và lập nghiệp ở nhiều nơi; chỉ một số ít còn ở lại quê hương. Tất cả mọi người đều có chung mong muốn tìm hiểu tường tận cội nguồn họ tộc; để biết được lịch sử phát triển trên 600 năm của Họ Bùi Tùng Ảnh và các mối quan hệ thứ bậc giữa các chi nhánh trong họ.

Attachments:
Download this file (GiaPhaHoBui (Kim Anh dich).doc)GiaPhaHoBui (Kim Anh dich).doc[ ]240 Kb
Đọc thêm...
 
Trang 1 trong tổng số 3