Họ Bùi Tùng Ảnh

Họ Bùi Tùng Ảnh

Vạn vật sinh ra từ trời, con người sinh ra từ ông Tổ. Tổ tông truyền thể chất cho con cháu cũng như cây truyền lại giống loài cho quả hạt vậy, đời càng truyền xa thì nòi giống càng đông thịnh; ngày tháng càng xa thì dấu tích càng mờ dần. Con truyền cho cháu, cháu truyền cho chắt, chắt truyền cho chút, chút truyền cho chít, mãi đến vô cùng, nếu không ghi chép quá khứ sao hiểu được tương lai. Điều đó xưa kia, do là tộc phả của nhà thế gia nên chi ta được ghi chép rất cẩn thận tường tận, nhờ đó mới không quên vậy.

Cụ Thủy tổ họ Bùi ta mới đầu ở Quảng Hóa, tức Châu Giao ta, là xã Cổ Quyết Viết, nay là xã Việt Yên Hạ. (Xã Cổ Quyết Viết nay chia thành 3 xã là Việt Yên Hạ, Yên Toàn và Yên Trung), lúc đầu xem bói làm nhà, rồi định cư luôn ở đó. Nghe nói vào thời Trần, trong tộc có hai anh em cụ Bùi Tụy và Bùi Khản, người làm Thượng thư bộ Hộ, người làm Thượng thư bộ Binh, cũng có truyền lại danh xưng là Bùi Hành khiển, (Hành khiển là chức quan đời Trần, đương thời rất có quyền thế). Sau này tên xã theo đời mà phân ra, tông tích cũng theo đời mà khác biệt, con cháu đời rất xa chẳng thể biết được.

          Trích: Bài Tựa Gia phả Họ Bùi của Cụ Bùi Truyền viết năm 1768

                  (Bản dịch của Trần Kim Anh - Viện Hán Nôm)

---------------------

(*) Việt Yên Hạ nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tĩnh Hà Tĩnh

 

Người được Hồ Chủ tịch nể trọng vì học vấn

Email In

Trong thư mời tham gia công việc "trừ họa cho nước nhà", Hồ Chủ tịch viết: "cụ Bùi Bằng Đoàn là người học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú".

Nhà yêu nước Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội (1889 - 1955), sinh ra trong gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Đông (cũ).

Là người ham học từ nhỏ nên 17 tuổi (năm 1906), Bùi Bằng Đoàn đỗ cử nhân dưới triều vua Thành Thái. Trước làn sóng Tây học ở Việt Nam, năm 1907, ông khai tăng ba tuổi để vào học trường Hậu bổ (trường đào tạo viên chức hành chính thời Pháp thuộc) và tốt nghiệp thủ khoa bốn năm sau đó.

Đọc thêm...
 

Tin buồn

Email In

                         TIN BUỒN

Ban Tộc biểu họ Bùi Tùng Ảnh  và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Anh Bùi Huy Vũ - đời 19; Chi 1 (con trai cả Cụ Bùi Đình Quý)  do lâm bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã được các thầy thuốc tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc nhưng không qua khỏi, đã từ trần hồi 2h30' ngày 11/9/2019 tức ngày 13 tháng 8 năm Kỷ Hợi tại nhà riêng xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hưởng dương 54 tuổi.

Lễ viếng bắt đàu từ 13h ngày 11/9/2019.

Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 12h30 ngày 12/9/2019 (tức ngày 14 tháng Tám năm Kỷ Hợi).

An táng tại Nghĩa trang thôn Khe Giao 2, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

                                               BTB VÀ GIA ĐÌNH

 

 

Bài thơ LÀM SAO của tác giả Bùi Xuân Tương

Email In

Ông Bùi Xuân Tương - Người con của Họ Bùi Tùng Ảnh hiện định cư tại Hà Nội - là một  người đa tài. Cứ mỗi lần về cố hương, ông lại có một seri ảnh đẹp tung lên mạng để bà con thưởng thức và lưu giữ làm kỷ niệm. Ông vừa có con mắt tinh tường của một nghiếp ảnh gia, vừa có tâm hồn tươi trẻ của ông già U70. BBT Website Họ Bùi Tùng Anh xin giới thiệu một sáng tác mới của ông, kèm lời bình của bạn đọc trẻ.

 

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2664
mod_vvisit_counterTất cả3360356

Hiện có 65 khách Trực tuyến