Họ Bùi Tùng Ảnh

Nhà thờ và Nền Tổ Họ Bùi xưa

Email In

Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp tiết Thượng Nguyên, vào ngày 14 tháng Giêng, Họ Bùi Tùng Ảnh tổ chức tế Tổ tại nhà thờ Đại tôn. Đây là lễ họ lớn nhất trong năm; là dịp để con cháu các Chi họ đang sinh sống ở các vùng miền trong cả nước cùng về thắp hương bái Tổ, thăm lại cội nguồn quê hương, gặp mặt anh em họ tộc.

Nhân dịp lễ tế Tổ năm Nhâm Thìn 2012, xin giới thiệu vài nét về Nền Tổ và Nhà thờ Họ Bùi - Xưa .

Đọc thêm...
 

Giới thiệu website Họ Bùi Tùng Ảnh

Email In

1. Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống đã được nhà nước và nhân dân ta hết sức coi trọng. Trong đó, phải kể đến việc phục hồi các cộng đồng họ tộc. Cùng với việc xây dựng, tôn tạo nhà thờ, lăng mộ tổ tiên cùng với nhiều nghi thức tế lễ truyền thống thì việc tìm thông tin kết nối bà con, xây dựng gia phả đang được các dòng họ quan tâm thực hiện.

Đọc thêm...
 

Tự hào truyền thống Họ Bùi Tùng Ảnh

Email In

Rằm tháng Bảy năm Đinh Hợi (2007), Họ Bùi Tùng Ảnh tổ chức lễ Kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Cụ Tổ Hoằng Tín đại phu Bùi Đình Thuyên và khánh thành nhà thờ Họ. Đây là lần đầu tiên có mặt đông đủ bà con các Chi từ nhiều vùng miền về dâng hương bái Tổ trong ngôi nhà thờ mới được xây dựng lại. Buổi lễ đã diễn ta hết sức trang nghiêm và cảm động. Sau một thời gian dài li tán, bà con, anh em gặp nhau mừng vui khôn xiết… Trên bảng sơ đồ phả hệ, mọi người bắt đầu nhận ra thứ bậc họ hàng…

Cùng với việc sưu tập tư liệu, bổ sung Gia phả, Ban tộc biểu đã có chủ trương xây dựng băng hình giới thiệu về cội nguồn dòng họ để con cháu được biết đầy đủ hơn. Và rồi cuốn băng hình “Quê hương đất Tổ” do Cụ Bùi Thân – Nhà giáo nhân dân đã nghỉ hưu (chi 5), anh Bùi Trọng Phú  – hiện là Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Tĩnh (chi 4) và anh Bùi Huy Cương – Công tác tại Đài THVN  (chi 1) phối hợp thực hiện đã hoàn thành và ra mắt bà con trong dịp Tế Tổ Rằm tháng Giêng Mậu Tý (2008).

Nội dung băng hình “Quê hương đất Tổ” gồm 3 phần:

- Quê hương Tùng Ảnh

- Lịch sử phát triển của Họ Bùi Tùng Ảnh

- Lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh Cụ Tổ Bùi Đình Thuyên và khánh thành nhà thờ Họ Bùi.

Mời xem băng hình

 

Nhà thờ Họ Bùi Tùng Ảnh - Nơi tụ hội nghĩa tình họ tộc

Email In

Theo Gia phả Tổ tiên để lại, kể từ khi Thủy Tổ Họ Bùi ta là Bùi Lạo Nhất lang, hiệu Hư Vô từ vùng Quảng Hóa xưa (nay là Thanh Hóa) vào định cư lập nghiệp tại xã Quyết Viết (Nay là Tùng Ảnh - Đức Thọ) đến nay đã nối tiếp 21 đời con cháu.

Năm 1760, tức đời Cảnh Hưng thứ 21, nhà thờ và nền Tổ Họ Bùi được xây dựng tại quê hương Tùng Ảnh. Đây là nơi con cháu trong Họ tộc đi về tưởng nhớ Tổ tiên và nhận biết về thứ bậc, tôn ti dòng họ.

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay115
mod_vvisit_counterTất cả2056964

Hiện có 59 khách Trực tuyến

Liên kết website