Phong tụcCúng giỗ - Tế lễ

Theo tập quán lâu đời, dân ta lấy ngày giỗ (ngày mất) làm trọng, cho nên ngày đó, ngoài việc thăm phần mộ, tuỳ gia cảnh và tuỳ vị trí người đã khuất mà cúng giỗ. Ðây cũng là dịp gặp mặt người thân trong gia đình hay dòng họ, họp mặt để tưởng nhớ người đã khuất và bàn việc người sống giữ gìn gia phong.

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 01 Tháng 1 2012 15:02 ) Đọc thêm...
 

Văn hóa họ tộc

Nếu như nói rằng quê hương, tổ quốc, đất nước là cội nguồn của những thành viên của một cộng đồng dân tộc nói chung, thì dòng họ (hay họ tộc) là nguồn gốc trực tiếp của những thành viên có cùng một dòng máu, do một tổ mà ra. Dòng họ như một gốc cây mà các chi họ, các thành viên các đời nối tiếp nhau như những cành cây đâm chồi từ gốc mà có. Quê hương đất nước, các vùng quê và làng xã có các sắc thái văn hoá của làng xã, vùng quê.

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 01 Tháng 1 2012 15:03 ) Đọc thêm...
 

Gia phong xứ Nghệ

Xứ Nghệ (tên gọi chung của vùng đất Xứ Nghệ và Hà Tĩnh) là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá và truyền thống cách mạng. Với vị trí chiến lược quan trọng, luôn là "phên dậu của nước nhà", là "thành đồng ao nóng", là "then khoá của mọi thời đại". Từ những thế kỷ trước, đây là vùng biên viễn của nước Đại Việt, cũng là nơi dân tộc ta đi tiếp cuộc hành trình mở mang bờ cõi về phương nam. Xa trung tâm, nên sự quản lý, ràng buộc của Nhà nước Đại Việt đối với vùng đất này còn khá lỏng lẻo. Suốt cả một thời gian dài, các triều đại phong kiến chưa đủ sức quản lý chặt chẽ và giữ vững an ninh trật tự ở vùng đất này. Vì thế, các cộng đồng dân cư ở đây phần lớn phải tự bảo vệ cho sự bình yên của mình. Mặt khác, do thường xuyên phải đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt (nắng nóng, bão lụt, thiên tai…) nên con người ở đây đã phải vươn lên bằng sức mạnh của ý chí và nghị lực để tồn tại và phát triển. Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên nét gia phong của người xứ Nghệ

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 01 Tháng 1 2012 15:04 ) Đọc thêm...
 

Mâm ngũ quả - Một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn

Ngày Tết, gia đình nào cũng có mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông bà. Mâm ngũ quả bên cành đào, câu đối đỏ, bức tranh Tết, bánh chưng xanh... tạo nên khung cảnh ấm áp của mỗi gia đình khi Tết đến xuân về.

Không biết phong tục này có từ bao giờ, phải chăng vì đất nước ta vốn bốn mùa hoa trái, nhất là vào mùa Xuân hoa quả càng rộ. Hoa qủa là lộc của thiên nhiên, đất trời. Lộc Xuân càng quý. Dâng lộc trời, cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày đầu Xuân thật là một tục lệ đẹp đẽ đầy nét nhân văn.

Lần cập nhật cuối ( Chủ nhật, 01 Tháng 1 2012 15:04 ) Đọc thêm...
 
Trang 3 trong tổng số 3

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay101
mod_vvisit_counterTất cả2076635

Hiện có 70 khách Trực tuyến

Liên kết website