Văn hóa

Thờ cúng tổ tiên có phải là tôn giáo?

Giáo sư Phan Ngọc là nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng. Ông từng được giải thưởng Nhà nước cho công trình Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Dưới đây, ông nói về: Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt không phải là một thứ tôn giáo.

Đọc thêm...
 

Học gia phong từ gia tiên

Dân gian thường nhận định “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Từng gia đình có gia phong riêng thể hiện tính văn hoá của cả dòng họ trong sinh hoạt hàng ngày, và lúc gia phong ấy thể hiện rõ nhất chính là vào những dịp kỵ giỗ, lễ tết…

Đọc thêm...
 

Nghi lễ Cưới hỏi - Những điều cần biết (Tiếp theo)

3. Lễ cưới
Lễ cưới là đỉnh điểm của cả quy trình tiến tới hôn nhân, là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chú rể, mừng hai gia đình, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Do đó, cả xưa và nay, mọi người đều rất coi trọng. Đây cũng chính là nghi lễ được dư luận xã hội quan tâm nhiều hơn cả. Lễ cưới chỉ được tổ chức sau khi đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đọc thêm...
 

Nghi lễ Cưới hỏi - Những điều cần biết

Từ xưa đến nay, người Việt chúng ta rất coi trọng việc tổ chức cưới hỏi. Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền mà mỗi người, mỗi gia đình chọn cho mình một hình thức tổ chức lễ cưới phù hợp. Nếu như ngày trước, nếu muốn tổ chức đám cưới phải trải qua 6 nghi lễ (theo tiếng Hán Việt là "lục lễ thành thân"), thì hiện nay, đám cưới truyền thống đã được giản lược đi, còn lại 3 nghi lễ quan trọng nhất là chạm ngõ (hay dạm ngõ), ăn hỏi, đón dâu (lễ cưới). Xin được giới thiệu vài nét về 3 nghi lễ đó để mọi người tham khảo.

Đọc thêm...
 

12 giá trị sống cơ bản mà cha mẹ cần hình thành cho trẻ

Giá trị cuộc sống (hay còn gọi là giá trị sống) là những điều chúng ta cho là quý giá, là quan trọng và có ý nghĩa đối với cuộc sống của mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực để người ta nỗ lực phấn đấu để có được nó. Giá trị sống mang tính cá nhân, không phải giá trị sống của mọi người đều giống nhau.

20 nhà giáo dục đến từ năm châu lục tiến hành một hội thảo trước sự ủy quyền của UNICEP tại New York tháng 8 năm 1996, đã thảo luận và đi đến quyết định đưa ra 12 giá trị sống mà chúng ta cần hình thành cho trẻ đó là:

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay54
mod_vvisit_counterTất cả2076588

Hiện có 40 khách Trực tuyến

Liên kết website