Đại hội biểu dương gia đình, dòng họ và khu dân cư hiếu học huyện Đức Thọ

Sáng 10/10/2012, Hội khuyến học huyện Đức Thọ đã tổ chức trọng thể Đại hội biểu dương gia đình, dòng học và khu dân cư hiểu học lần thứ III (giai đoạn 2007-2012). Đến dự đại hội, có ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh, các đồng chí Trần Đình Gia – Tỉnh ủy viên, Phó Ban dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Quý - Bí thư huyện ủy, Trần Văn Kỳ - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, Võ Công Hàm - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Hội khuyến học và các đại diện các gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học tiêu biểu của 28 xã, thị trấn trong huyện.

Sau lời khai mạc của ông Bùi Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Viết Hùng - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đã trình bày báo cáo về kết quả thực hiện phong trào xây dựng gia đình, dòng họ và và khu dân cư hiếu học trong 5 năm qua (2007-2012). Báo cáo nêu rõ: Xây dựng gia đình, dòng họ và khu dân cư hiếu học là phong trào thi đua có tính xã hội hóa cao hợp ý Đảng, lòng dân, phù hợp với truyền thống hiếu học của dân tộc nên đã nhanh chóng lan tỏa được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng rộng rãi. Nắm bắt kịp thời chủ trương của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học huyện đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai phong trào thi đua về cơ sở, và tận người dân. Đến nay đã hơn 12 năm thực hiện, qua 2 kỳ Đại hội (năm 2002 và 2006) đã tuyên dương 3.700 gia đình, 120 dòng họ và 57 khu dân cư hiếu học tiêu biểu.

Đại hội lần này là dịp để biểu dương những gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của phong trào, nhằm cổ vũ và phổ biến học tập lẫn nhau để nhân rộng, góp phần đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập trên quê hương Đức Thọ. Đó là: Gia đình ông Trần Đình Chiến ở Đức Lạng sản xuất nông nghiệp, tích cực tham gia công tác khuyến học, nuôi 2 con Đại học, gia đình bà Nguyễn Thị Nhung ở Đức Đồng kinh tế khó khăn nuôi 3 con Đại học, gia đình ông Phan Văn Nhuận xã Tùng Ảnh là một thương binh, vợ đau yếu lâu ngày, ông phải nuôi 3 con ăn học, trong đó có 2 con đang học đại học, gia đình ông Phan Quang Dương xã Đức Yên một gia đình giáo dân, một thương binh, kinh tế khó khăn nuôi 4 con Đại học. Gia đình ông Lê Nhung xã Bùi Xá sản xuất nông nghiệp, nuôi 4 con chăm ngoan học giỏi, trong đó có 3 con đang học đại học. Gia đình ông Lê Minh Tân xã Đức Nhân làm nông có 6 con thì 5 con đã tốt nghiệp Đại học và 1 con trung cấp nay các cháu đều có việc làm ổn định, gia đình ông Lê Kim Ân Trường Sơn làm nghề buôn bán nhỏ, 6 nhân khẩu ở trong căn nhà nhỏ 32m2 có 4 con Đại học, vợ chống thường nói với nhau dốc hết cho con cái, đêm dù khuya con còn học thì bố mẹ vẫn còn thức với con. Gia định ông Đậu Xuân Hiến xã Đức Thịnh nuôi 3 con ăn học, hiện nay 2 con đang học Đại học (có cháu Đậu Thị Thu năm 2011 đậu 2 trường Đại học và là thủ khoa trường Đại học Y Hà Nội. Bà Trần Thị Đào xã Đức Thanh, chống mất, hoàn cảnh khó khăn một mình bà lao động nuôi 5 con, các con bà chăm ngoan học tốt đến nay 5 con của bà đã tốt nghiệp Đại học có việc làm ổn định. Gia đình ông Đinh Văn Thụ xã Đức Thủy, một thương binh, một cựu chiến binh gương mẫu gia đình làm ruộng có 4 con nay đã có 3 con tốt nghiệp Đại học. Gia đình ông Lê Minh xã Đức Long là một gia gia đình giáo dân hoàn cảnh kinh tế khó khăn song ông bà vẫn chăm lo tạo điều kiện cho 9 con học tập, hiện nay gia đình đã có 5 con tốt nghiệp Đại học…

Đến nay, huyện Đức Thọ có 500/800 dòng họ có hoạt động khuyến học tốt. Tiêu biểu như họ Phan Tùng Mai ở Tùng Ảnh, họ Trần, họ Lê ở Trung Lễ, họ Hoàng, họ Phạm ở Đức Nhân, Yên Hồ... đã có nhiều hình thức hoạt động khuyến học, khuyến tài cho con em và xây dựng quỹ khuyến học đạt từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng...

Về xây dựng khu dân cư hiếu học toàn huyện đã có 243/243 đơn vị thôn xóm đã được thành lập chi hội khuyến học do Bí thư chi bộ, hoặc thôn trưởng kiêm nhiệm Chi hội trưởng. Chi hội khuyến học ở các khu dân cư đã có nhiều hình thức hoạt động hiệu quả trong việc động viên, phối hợp với nhà trường và các đoàn thể động viên, giáo dục con em.

Phát biểu với đại hội, Ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Tĩnh và đồng chí Trần Văn Kỳ - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy đã đánh giá cao vai trò của Hội khuyến học trong quá trình triển khai thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ động viên mọi người học tập; đồng thời chúc mừng các gia đình, dòng họ và khu dân cư hiếu học tiêu biểu được biểu dương trong đại hội lần này.

Tại đại hội, UBND huyện đã tặng Giấy khen và phần thưởng cho Hội khuyến học 6 xã, thị trấn có thành tích xuất sắc: Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ, Trường Sơn, Đức Châu, Trung Lễ, Đức An. Hội Khuyến học huyện tặng Giấy khen và quà cho 28 gia đình, 28 dòng họ và 28 khu dân cư hiếu học tiêu biểu.

Một số hình ảnh trong đại hội

        

                                       Quang cảnh chung

        

                                Các cháu học sinh chào mừng

 

                                                       (Theo ductho.edu.vn)

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay357
mod_vvisit_counterTất cả2778742

Hiện có 56 khách Trực tuyến