Trùng tu, phục dựng Chùa Đá (Tùng Ảnh - Đức Thọ)

Trong kí ức của nhiều người dân quê tôi vẫn còn in đậm hình ảnh về Chùa Đá – một ngôi chùa linh thiêng gắn liền với những địa danh Rú Lái, Rú Thông (Tùng Lĩnh) của một vùng địa linh nhân kiệt: Tùng Ảnh – Đức Thọ - Hà Tĩnh. Nói vậy là vì ngôi chùa này tuy đã có lịch sử gần 600 năm nhưng do nằm trong khu vực trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ vào những năm 1968, 1969 nên đã bị phá hủy hoàn toàn; dân làng đã chuyển tượng (3 pho Tam thế, 1 pho A Di đà, 1 pho Quan Âm toạ sơn) sang đền thờ Đinh Lễ cách chùa 300m.

Theo lời kể lại của những bậc cao niên thì xưa kia, tại đây, giữa một bãi đất khá bằng phẳng dưới chân Rú Lái, có một “Tòa đá” rộng 4m, cao 1,5 - 2m “Tòa đá” này nổi tiếng linh thiêng cho nên mỗi lần trong vùng có nạn như: Dịch bệnh, ốm đau hoặc thiên tai hạn hán nhân dân địa phương thường sắm sữa lễ vật rồi thắp hương khấn vái cầu xin đều được thần đá phù hộ cho tai qua nạn khỏi.

Trước sự linh thiêng của “Tòa đá” này nên bà Bạch Ngọc Hoàng Hậu (vợ của vua Trần Duệ Tôn một trong những vị vua cuối cùng của nhà Trần) đã tâu xin vua Lê Thái Tổ cho xây dựng nơi đây một ngôi chùa để thờ Phật. Chùa Đá ngày xưa cũng là một ngôi chùa lớn nhất của huyện La Sơn (Đức Thọ ngày nay) có nhiều nhà sư đến tu hành, trong số đó có một số nhà sư đã tu hành đắc đạo.

Thể theo tâm nguyện của đông đảo phật tử và nhân dân, được sự chấp nhận của các cấp có thẩm quyền, Dự án trùng tu, phục dựng Chùa Đá (Thạch Động Tự) đã và đang được triển khai thực hiện. Hiện nay ngôi chánh điện,Tháp chuông , nhà Tăng của chùa đang được tiến hành trùng tu xây dựng với sự phát tâm, công sức nhân dân và phật tử khắp mọi miền đất nước.

Sau khi hoàn thành Chùa Đá không chỉ là nơi quy hướng tâm linh của người đệ tử Phật, mà còn là địa chỉ văn hóa lịch sử trong quần thể di tích đáng để du khách thập phương vãn cảnh chiêm bái: Chùa Am, Nhà thờ và khu mộ Tổng bí thư Trần Phú; Đền Đinh Lễ, Nhà thờ và khu mộ nhà ái quốc Phan Đình Phùng, Nhà thờ Bùi Dương Lịch, Khu mộ Lê Bôi….

Một số hình ảnh Chùa Đá trong quá trình trùng tu, phục dựng

 


Bùi Năng Tiến

 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1202
mod_vvisit_counterTất cả2896166

Hiện có 26 khách Trực tuyến