Lễ Tế Tổ Họ Bùi Tùng Ảnh 14 tháng Giêng Quý Tỵ

Đã thành thông lệ hàng năm, cứ đến ngày 14 tháng Giêng, Họ Bùi Tùng Ảnh tổ chức Tế Tổ đại tôn và gặp mặt bà con nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Từ những ngày cuối năm cũ Nhâm Thìn, Ban tộc biểu đã hội ý (qua điện thoại) để thống nhất chương trình, kế hoạch tổ chức Lễ Tế Tổ năm Quý Tỵ 2013. Qua Website Họ Bùi Tùng Ảnh, thông báo của Ban tộc biểu đã được chuyển đến bà con các Chi trong họ. Theo đó, Lễ Tế Tổ sẽ bắt đầu từ 8h30 ngày 14 tháng Giêng Quý Tỵ (tức 23/2/2013) tại Nhà thờ Họ Bùi (thôn Châu Tùng xã Tùng Ảnh).

Năm nay, Cụ Tộc trưởng Bùi Đình Phú do điều kiện sức khỏe nên đã ủy quyền cho Bùi Huy Cương, con trai trưởng, gánh vác trách nhiệm Chủ tế. Tối 12, Bùi Huy Cương đã có mặt ở Tùng Ảnh.

Ngày 13: trời mưa nhỏ kéo theo không khí lạnh buốt. Đến 4h chiều, công việc dựng rạp do Bùi Đình Cường phụ trách đã hoàn thành. Nhà thờ đã được quét dọn, lau rửa sạch sẽ.

Ngày 14: Trời không mưa, hơi se lạnh, đường sá khô ráo. Từ 8h, nhà thờ Họ đã nhộn nhịp bà con gặp nhau tay bắt mặt mừng.

Từ Hà Nội về có anh em Bùi Huy Cương, Bùi Huy Liêm và các con (Chi 1); gia đình anh em ông Bùi Năng Cận, gia đình ông Bùi Đoàn, Bùi Thụ (Chi 5)

Từ Vũng tàu về có gia đình ông Bùi Quyết Tiến (chi 5)

Từ Vinh và TP Hà Tĩnh có gia đình Cụ Bùi Thân và các con cháu; anh em ông Bùi Trọng Phú.

Từ Hương Khê và Vũ Quang có bà con Chi 3 (gia đình ông Bùi Hùng, Bùi Châu…)
Từ Hương Sơn về có bà con Chi 6 (gia đình các ông Bùi Xuân Cận, Bùi Xuân Dung…)

Từ Thị xã Hồng Lĩnh về có gia đình các ông Bùi Đình Quế (chi 1), Bùi Phú (chi3)…

Chương trình lễ Tế Tổ năm nay có 2 phần chính: Gặp mặt đầu Xuân và Hành lễ Tế Tổ.

Thay mặt Ban tộc biểu, Cụ Bùi Thân (đời thứ 16) đã phát biểu chúc mừng năm mới Quý Tỵ đến toàn thể bà con họ tộc; anh Bùi Huy Cương báo cáo vắn tắt hoạt động họ tộc trong năm 2012 và đề xuất một số nội dung hoạt động cho năm 2013.

Tiếp đó là nội dung hành lễ. Trước sân nhà thờ, toàn thể bà con thành kính hướng về ban thờ Tổ. Chủ tế và các thành viên ban hành lễ trong lễ phục áo dài khăn đóng đã thực hiện nghi thức tế lễ một cách trang nghiêm.

Sau phần hành lễ, bà con các chi lần lượt dâng hương lên ban thờ Tổ và ban thờ các Chi.

Lễ Tế Tổ kết thúc bằng cuộc chung vui thụ lộc vui vẻ đầm ấm.

Ra về, mọi người lại hẹn gặp nhau vào 14 tháng Giêng năm tới.

Một số hình ảnh trong lễ Tế Tổ 14 tháng Giêng Quý Tỵ


 

                                                       Bùi Năng Tiến
 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2061
mod_vvisit_counterTất cả2850402

Hiện có 24 khách Trực tuyến