Báo cáo của Ban tộc biểu tại buổi họp mặt đầu Xuân và Lễ Tế Tổ ngày 14 tháng Giêng Quý Tỵ

Tại buổi gặp mặt bà con trước lễ Tế Tổ ngày 14 tháng Giêng Quý Tỵ, Ban Tộc biểu đã báo cáo tình hình hoạt động Họ tộc trong năm 2012, đề xuất một số nội dung công việc Họ trong năm 2013. Sau đây là những nội dung chính của báo cáo:

I. HOẠT ĐỘNG HỌ TỘC TRONG NĂM 2012

1. Tổ chức thành công Lễ Tế Tổ (14 tháng Giêng Nhâm Thìn)

Mặc dù hầu hết bà con ta đều ở xa nhưng đã về dự lễ Tế Tổ tương đối đông đủ (Hà Nội, Sài Gòn, TP Vinh, TP Hà Tĩnh, Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, TXHL). Buổi lễ diễn ra trang nghiêm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với Tổ Tiên. Sau Lễ Tế Tổ là cuộc họp mặt đầm ấm với sự có mặt của bà con các chi.

Tại Lễ Tế Tổ, BTB đã tổ chức mừng các cụ Bùi Đình Phú, Bùi Thân, Bùi Đình Lợi tuổi 80.

Hình ảnh Lễ Tế Tổ đã được anh Bùi Huy Cương (chi 1) xây dựng thành Clip. Clip này đã đưa lên website Họ Bùi Tùng Ảnh; được mọi người đánh giá cao.

2. Việc trông coi, hương khói tại nhà thờ Họ

Do con cháu Họ Bùi ta hầu hết đều ở xa, nên kể từ tháng 4-2012, BTB đã nhờ ông Phan Văn Nhân, cháu ngoại Họ Bùi trông coi, hương khói Tổ tiên vào các ngày mồng một, ngày rằm hàng tháng và đón khách về thắp hương tại nhà thờ. Nhờ vậy, nhà thờ Họ luôn được sạch sẽ, ấm cúng khói hương.

3. Về việc bổ sung, hiệu đính Gia phả: Một công việc được bà con trong họ tộc hết sức quan tâm là xây dựng Gia phả. Ngoài 2 bộ Gia phả đã được dịch ra chữ quốc ngữ ở chi 4 (do ông Bùi Trọng Phú nhờ dịch) và ở chi 5 (do cụ Bùi Thân nhờ dịch), còn 2 cuốn Gia phả chữ Hán do gia đình cụ Bùi Đình Vinh (chi 3) cất giữ. Đầu năm 2012, ông Bùi Năng Cận (chi 5) và anh Bùi Huy Cương (chi 1) đã trực tiếp gặp anh Bùi Hà (cháu nội cụ Bùi Đình Vinh) để mượn 2 cuốn GP này. Ông Cận đã nhờ các cán bộ ở Viện Hán Nôm dịch ra chữ quốc ngữ. Hiện, bản dịch đã đưa lên website Họ Bùi Tùng Ảnh để mọi người tham khảo.

Qua đối chiếu các bản dịch, chúng tôi thấy văn phong có chỗ khác nhau nhưng các thông tin cơ bản tất cả đều trùng khớp.

Bản photo GP chữ Hán, cũng sẽ đưa lên website.

4. Về website Họ Bùi Tùng Ảnh.

Tuy mới ra đời (từ tháng 10-2011), nhưng website Họ Bùi Tùng Ảnh đã được đánh giá là một trong những website họ tộc có chất lượng. Đến nay đã có hơn 147 ngàn lượt truy cập, đã được liên kết trên website Họ Bùi Việt Nam và một số website khác.

Điều mà nhiều người đánh giá cao là cây Phả hệ trên website. Hiện tại đã đưa thông tin lên phả hệ của các chi. Các Chi 1, 5, 6 đã cập nhật đầy đủ thông tin đến đời 20, 21 (tính đến các cháu sinh từ 2012). Mong muốn chung của nhiều người là Phả hệ được cập nhật thông tin của tất cả các chi để thuận tiện cho việc tìm hiểu, kết nối tình họ tộc. Vì thế mong các chi cung cấp thông tin bổ sung cho BBT.
Cũng để làm phong phú nội dung website đề nghị các Chi gửi tin bài, ảnh, clip về hoạt động họ tộc trong chi để đưa lên website.

5. Về các khoản thu chi quĩ Họ.

Các khoản thu trong năm 2012:

- Chuyển quĩ 2011 sang 2012: 5.677.000 đồng

- Tiền công đức Rằm Tháng Giêng Nhâm Thìn: 14.190.000 đồng

- Công đức khác 6.100.000 đồng

Tổng thu: 25.697.000 đồng

Chi: 4.030.000 đồng. Gồm các khoản Tổ chức lễ Tế tổ Rằm tháng Giêng Nhâm Thìn, Rằm tháng 7, tiền hương khói nhà thờ từ tháng 4/2012 đến tháng 1/2013

Tính đến 15/2/2013 còn: 21.937.000

Các khoản công đức bằng hiện vật trong năm 2012:

- Gia đình cụ Bùi Thân (chi 5) cung hiến một đôi độc bình gỗ hương

- Anh Bùi Huy Cương (chi 1) cung hiến bộ trang phục tế lễ

- Bà Bùi Thị Liên (chi 5) cung hiến các đồ sứ trên các ban thờ (bình hoa, bình hương, mâm hoa quả, đế nền, bộ chén nước thờ…)

- Anh em ông Bùi Năng Cận (Chi 5) đóng phí tên miền và hosting website: 2.500.000 /năm và quản trị website.

(Ghi chú: Trong lễ Tế Tổ 14 tháng Giêng Quý Tỵ bà con trong Họ đã công đức số tiền 12.850.000 đồng và một số hiện vật. Ban Tộc biểu sẽ có báo cáo riêng)

- BTB có dự định nâng cấp ban thờ tổ từ xi măng sang gỗ nhưng vì chưa đủ kinh phí nên chưa thực hiện được

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG HỌ TỘC NĂM 2013

Vận động con cháu tiếp tục công đức bằng tiền hoặc hiện vật để bổ sung, nâng cấp nhà thờ đàng hoàng hơn, đẹp hơn. Cụ thể:

- Để có thể nâng cấp nội thất cần có không dưới 100 triệu (ban thờ bằng gỗ, sắm thêm 8 ngai cho 8 chi, bàn ghế, vật dụng khác…)

- Cần có một số cây cảnh làm đẹp thêm cảnh quan nhà thờ.

- Xa hơn nữa là xây Bái đường hoặc nhà chờ… (Anh Bùi Huy Liêm KTS sẽ thiết kế giúp)

- Về lễ Tế Tổ hàng năm: Thực hiện vào sáng 14 tháng Giêng hàng năm. Mâm cỗ như thông lệ đã thực hiện. Các chi cử người tham gia Ban tế lễ, giúp khâu hậu cần, các cháu thanh niên giúp sắp xếp bàn ghế…

- Ngày Rằm tháng Bảy và các ngày lễ tết con cháu tự nguyện về thắp hương nhà thờ. Nếu cần liên hệ với ông Nhân theo số điện thoại trước cổng và trên website.

- Tiếp tục bổ sung, cập nhật thông tin vào Gia phả của các Chi và cập nhật đầy đủ trên Phả hệ ở website (Chi 3 và 4). Tổ chức lưu giữ Gia phả và các tư liệu khác của Họ tộc tại nhà thờ Họ Bùi.

                                                     BAN TỘC BIỂU

 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay565
mod_vvisit_counterTất cả2854010

Hiện có 28 khách Trực tuyến