Họ Bùi Tùng Ảnh: Lễ Tế Tổ Xuân Giáp Ngọ 2014

Sáng 13/02/2014 (tức 14 tháng Giêng Giáp Ngọ), tại nhà thờ đại tôn (thôn Châu Tùng, xã Tùng Ảnh), đã diễn ra buổi gặp mặt bà con họ tộc và Lễ Tế Tổ đầu Xuân. Mặc dù thời tiết mấy ngày qua khá lạnh, thêm cái ướt át của mưa phùn khiến việc đi lại có phần khó khăn; nhưng với tình cảm hướng về cội nguồn nên lễ Tế Tổ năm nay vẫn đông đủ đại diện bà con của 5 chi trong Họ.

Từ chiều hôm trước, các gia đình anh em Bùi Huy Cương, anh em Bùi Năng Cận từ Hà Nội về đã có mặt tại nhà thờ cùng với Bùi Đình Cường, Bùi Hợi (chi 4) (lực lượng sở tại) đã khẩn trương dựng rạp, sắp xếp bàn ghế, quét dọn sân nhà, lau chùi đồ tế khí...

Sáng 14, từ 8h: bà con từ các nơi lần lượt về hội tụ về nhà thờ. Sau một năm xa cách, nay gặp lại, tình cảm dạt dào...

9h30: Buổi gặp mặt đầu Xuân chính thức bắt đầu. Thay mặt Ban tộc biểu, cụ Bùi Thân phát biểu chúc mừng Năm mới bà con trong Họ và thông báo tin vui đó là Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận cụ Bùi Ái, một người con của Họ Bùi Tùng Ảnh, là người tham gia hoạt động Cách mạng trước năm 1945. Đây là vinh dự và niềm tự hào của gia đình Cụ Bùi Ái và của cả dòng họ.

Tiếp đó là lễ mừng thọ các cụ tuổi 80, 90. Xuân này họ ta có các cụ Trần Thị Ba (thân mẫu ông Bùi Xuân Đường - chi 6), cụ Bùi Thị Tam (chi 1) cùng tuổi 90; cụ Bùi Năng Đường (chi 4) và cụ Hồ Thị Ty (phu nhân cụ Bùi Thân – chi 5) cùng tuổi 80. Thay mặt Ban tộc biểu, ông Bùi Xuân Cận đã chúc mừng và tặng quà cho các cụ.

Thay mặt BTB, ông Bùi Năng Tiến báo cáo tình hình hoạt động họ tộc trong năm 2013 và một số dự định hoạt động của BTB trong năm 2014.

Buổi gặp mặt ấm cúng tình nghĩa họ tộc kết thúc để dành thời gian cho nghi lễ Tế Tổ.

Cúng như những năm trước, lễ tế Tổ năm nay được tổ chức trang nghiêm. Tát cả bà con đứng thành kính hướng về ban thờ Tổ. Ban hành lễ áo mũ chỉnh tề thực hiện thuần thục các nghi thức tế lễ.

Lễ tế Tổ kết thúc, bà con cùng chung vui thụ lộc.

Một số hình ảnh trong lễ Tế Tổ Xuân Giáp Ngọ 2014

Họ Bùi Tùng Ảnh

 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2017
mod_vvisit_counterTất cả2850358

Hiện có 51 khách Trực tuyến