Nhà thờ và Nền Tổ Họ Bùi

Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp tiết Thượng Nguyên, vào ngày 14 tháng Giêng, Họ Bùi Tùng Ảnh tổ chức tế Tổ tại nhà thờ Đại tôn. Đây là lễ họ lớn nhất trong năm; là dịp để con cháu các Chi họ đang sinh sống ở các vùng miền trong cả nước cùng về thắp hương bái Tổ, thăm lại cội nguồn quê hương, gặp mặt anh em họ tộc.

Để con cháu hiểu thêm về cội nguồn dòng Họ, BBT xin giới thiệu vài nét về Nền Tổ và Nhà thờ Họ Bùi.

 

1. Nhà thờ và nền Tổ Họ Bùi xưa.

Nhà Thờ Họ Bùi

Năm 1760, tức đời Cảnh Hưng thứ 21, Nhà thờ Đại tôn Họ Bùi được xây dựng tại thôn Châu Đình, xã Tùng Ảnh. Nhà thờ được làm bằng gỗ, tường xây gạch, mái lợp ngói ta, trước cửa có đôi nghê đá; trước sân có tảng đá hình bầu dục rỗng luôn có nước. Khuôn viên nhà thờ không rộng nhưng luôn sạch sẽ và xanh mát.

Tảng đá thiêng ở nhà thờ Họ Bùi

Vào những năm 67, 68 của thế kỷ trước, Tùng Ảnh là trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ. Nhà thờ Họ Bùi bị bom Mỹ phá hủy hoàn toàn. Những năm sau đó, do điều kiện kinh tế và xã hội chưa cho phép nên việc khôi phục lại nhà thờ Họ trên đất cũ không thực hiện đươc. Đến năm 1978, một phần nền đất thuộc khuôn viên nhà thờ bị chiếm dụng để xây trạm biến áp (còn tồn tại đến nay).

Nhờ ý thức giữ gìn của con cháu gia đình tộc trưởng nên hiện vật của nhà thờ đến nay còn lưu giữ được bộ đòn nóc bằng gỗ có khắc chữ Nho, đôi nghê đá và một số đồ thờ bằng gỗ.

Nền Tổ Họ Bùi.

Trước đây, lễ Tế Tổ hằng năm đều được tổ chức tại Nền Tổ. Nền Tổ Họ Bùi trước đây được xây bằng đá ong trên khu đất nhà thờ Tổ hiện nay. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, do sự tác động của ý thức xã hội không coi trọng việc tế lễ nên nền Tổ đã bị phá hủy. Hiện vật duy nhất còn lại đến nay trên đất Nền Tổ xưa là cây bồ kết.

Theo các các cụ kể lại, ngày xưa (không rõ thời gian), có một gia đình giàu có ở làng Tùng Ảnh, có 3 người con gái gả về 3 họ cùng làng: Họ Bùi, Họ Phan và Họ Võ. 3 khu đất liền kề có vị trí đắc địa cạnh Đình Trung là món quà hồi môn mà 3 người đó đã công đức cho 3 Họ để làm Nền Tổ. Ngày nay, cả 3 Họ đều đã xây lại nhà thờ ngay trên đất Nền Tổ họ mình.

Đây chỉ là câu chuyện truyền miệng nhưng tất thảy bà con đều tin là đúng như vậy. Và có lẽ vì thế mà từ trước đến nay, Họ Bùi, Họ Phan và Họ Võ luôn đoàn kết, gắn bó trong tình nghĩa anh em.

2. Tái lập nhà thờ Họ Bùi trên đất Nền Tổ xưa.

Xây dựng lại Nhà thờ Họ là nguyện vọng tha thiết của đông đảo bà con trong họ tộc. Các bậc cao niên trong Họ như Cụ Bùi Đình Phú - Tộc trưởng, Cụ Bùi Thêm, Cụ Bùi Thân (đời 16) đã đi nhiều nơi khâu nối các các Chi Họ.

Tháng 2 năm 1998, Tộc trưởng Bùi Đình Phú đã gửi thư kêu gọi tái lập Nhà thờ Tổ Họ.

Rằm Tháng Bảy năm 2004, Ban tộc biểu quyết định xây dựng lại nhà thờ Họ Bùi trên đất Nền Tổ tại thôn Châu Trung xã Tùng Ảnh. Lý do là vì khu đất nhà thờ xưa ở thôn Châu Đình diện tích còn lại quá hẹp không đủ để xây nhà thờ.

Do nguồn kinh phí ít, Ban tộc biểu vừa triển khai xây dựng, vừa tổ chức vận động con cháu đóng góp nên phải đến 3 năm công trình nhà thờ mới hoàn thành (2004-2007).

Trong nhà thờ Họ Bùi có bức hoành phi có 4 chữ: LƯU ĐỨC LƯU ÂN và đôi câu đối: TIÊN TỔ THIÊN NIÊN PHÙ HẬU DUỆ - TỬ TÔN HẬU THẾ VỌNG TIỀN NHÂN.

Năm 2014, Ban Tộc biểu đã kết nối, huy động được sự đóng góp công đức của con cháu trong họ thực hiện sửa sang, nâng cấp nhà thờ Họ Bùi đại tôn với các nội dung sau:

- Đóng mới bộ bàn thờ Tổ và các Chi bằng gỗ Hương (Ông Bùi Hướng Nam - Chi 5 Cung hiến toàn bộ gỗ hương đóng ban thờ)

- Làm lại toàn bộ nền nhà thờ, lát bằng gạch mới

- Sơn lại toàn bộ trường, trần nhà thờ

- Làm mới khu nhà kho phía sau nhà thờ

Xem thêm: Lễ dâng hương tại nhà thờ Họ Bùi Tùng Ảnh Rằm tháng Bảy Giáp Ngọ 2014

 

                                                                                           Bùi Năng Tiến

 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1377
mod_vvisit_counterTất cả2953311

Hiện có 29 khách Trực tuyến