Khánh thành Nhà thờ họ Bùi thị trấn Hương Khê

Tọa lạc khiêm tốn tại số 205 đường Phan Đình Phùng tổ 15 thị trấn Hương Khê là nhà thờ họ Bùi. Nhà thờ này thờ Cụ tổ của ông Bùi Trọng Phú, nguyên Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh và con cháu trong dòng họ, Cụ Tổ tên là Bùi Tư, tự Duy Hào, hậu duệ đời thứ 15 họ Bùi Tùng Ảnh, thuộc tiểu chi 4 kể trừ đời 11 của Cụ Tổ chi Bùi Đình Thuyên, là dòng họ lâu đời nhất ở Đức Thọ Hà Tĩnh.

 

Cụ cùng con cháu di dân lên làng xã Gia Phố huyện Hương Khê làm nghề thợ may từ đầu thế kỷ XX, sau năm 1954 được chính quyền thời kỳ bao cấp giao cho con trai của Cụ là Bùi Hùng thường gọi là ông Phụng làm Chủ nhiệm HTX may mặc Song Hương, đến năm 1965 do giặc Mỹ ném bom leo thang ra miền bắc, xã Gia phố là trọng điểm đánh phá của không lực Hoa Kỳ nên phải giải tán, sau năm 1975 HTX may mặc lại được tái lập, chính quyền xã Gia phố tiếp tục giao cho ông Bùi Thế Vinh cháu đích tôn của cụ làm Chủ nhiệm cho đến thời kỳ xóa bao cấp thì giải tán, hiện nay một số chắt chiu của cụ vẫn theo nghề truyền thống của Cụ.

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách hiện đại kiểu nhà ống 2 tầng mặt tiền đô thị, nhưng vẫn đảm bảo truyền thống, trang nghiêm, là nơi lưu giữ truyền thống cuả dòng họ, nơi con cháu đi về dâng hương tưởng vọng Tiên Tổ, tri ân công đức Tổ Tiên. Nhà thờ là kết quả của sự đoàn kết, nhất trí chung tay đóng góp xây dựng của con cháu, dâu rể, chắt chiu nội ngoại cả chi họ. Nhà thờ cũng được nhân dân quanh vùng công nhận là công trình văn hóa tâm linh đẹp của khu phố, góp phần xây dựng văn hóa đô thị của thị trấn Hương Khê.

Nhà thờ được khánh thành vào ngày 25/7/2019 được Ông Bùi Bổn Chủ tịch BCH Công đồng họ Bùi Hà Tĩnh và ông Bùi Quốc Trọng Phó Chủ tịch về chung vui và tặng quà cho nhà thờ.
                                                                                                       Bùi Trọng Phú

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2830
mod_vvisit_counterTất cả3360522

Hiện có 87 khách Trực tuyến