Giới thiệu website Họ Bùi Tùng Ảnh

1. Trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống đã được nhà nước và nhân dân ta hết sức coi trọng. Trong đó, phải kể đến việc phục hồi các cộng đồng họ tộc. Cùng với việc xây dựng, tôn tạo nhà thờ, lăng mộ tổ tiên cùng với nhiều nghi thức tế lễ truyền thống thì việc tìm thông tin kết nối bà con, xây dựng gia phả đang được các dòng họ quan tâm thực hiện.

Bên cạnh các cách làm truyền thống như liên lạc qua điện thoại, thư từ… thì một cách làm mới đang được nhiều dòng họ thực hiện, đó là xây dựng website dòng họ. Trên mạng internet, đã có các trang web chung của các dòng họ như họ Bùi, họ Võ, họ Phạm… Ngoài ra, còn có các trang web của một số dòng họ ở các địa phương. Chính sự ra đời của các trang web này đã tạo nên những cộng đồng họ tộc đông đảo trên mạng, xóa bỏ mọi sự ngăn cách về thời gian, không gian địa lý, đưa mọi người đến gần nhau hơn.

2. Họ Bùi Tùng Ảnh chúng ta đã có lịch sử phát triển trên 600 năm với truyền thống đoàn kết, hiếu học và nhân văn. Tổ tiên xưa đã có nhiều vị đỗ đạt, cống hiến tài đức cho đất nước. Con cháu ngày nay, noi gương tiền nhân, nỗ lực học tập đem kiến thức xây dựng đất nước, quê hương.

Do nhiều nguyên nhân, con cháu Họ Bùi chúng ta hầu hết li hương, lập nghiệp, cư trú trên nhiều vùng miền của tổ quốc. Mỗi người một hoàn cảnh, thuận lợi, khó khăn không phải như nhau. Nhưng có lẽ tất cả đều có một điểm chung, đó là luôn hướng về cội nguồn họ tộc.

Hằng năm, vào dịp Rằm tháng Giêng, bà con ta đã về nhà thờ Họ tại quê hương Tùng Ảnh để trước là thắp hương bái Tổ và sau nữa là để nhận mặt họ hàng, anh em. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vì nhiều lí do mà chưa một lần về dự lễ.

3. Ý tưởng xây dựng website Họ Bùi Tùng Ảnh được hình thành trong lễ tế Tổ Rằm tháng Giêng Tân Mão (2011) do ông Bùi Năng Cận (chi 5) đề xuất và được Ban tộc biểu và bà con trong họ đồng tình. Các chi phí về thiết kế, tên miền và hosting đều do gia đình ông Cận công đức.

Website Họ Bùi Tùng Ảnh là nơi:

- Kết nối thông tin, là nơi để chia sẻ tình cảm bà con trong họ (và có thể mở rộng ra họ Bùi trong huyện, trong tỉnh và cả nước).

- Cầu nối giữa giữa hiện tại và quá khứ, giúp con cháu thuận tiện tra cứu, tìm hiểu về nguồn gốc, tổ tiên, bà con họ hàng thông qua một phả đồ điện tử; để không thấy mình bị mất gốc, để thấy họ tộc mình thật rạng danh.

- Giới thiệu hình ảnh, tư liệu về nhà thờ họ (và các chi), về quê hương và nhiều tài liệu khác.

- Giới thiệu các gương sáng trong họ Bùi; là nơi chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ để cùng nhau phát triển.

4. Ngày 9 tháng 9 năm 2011, website Họ Bùi Tùng Ảnh do Thăng Long Soft thiết kế chính thức lên mạng internet. Trên website hiện đã có các bài viết giới thiệu về lịch sử dòng họ, về nhà thờ họ và các hoạt động họ tộc… Dựa trên tư liệu gia phả do các chi cung cấp, bộ phận quản trị đang từng bước xây dựng phả đồ dòng họ. Đây là một công việc mới mẻ, mất nhiều thời gian, cần sự phối hợp, hỗ trợ của các chi họ (cung cấp tư liệu, góp ý, hiệu chỉnh phả đồ…).

Để tiếp tục cập nhật thông tin trên website, BBT kính mong bà con cung cấp tư liệu và góp ý về nội dung và hình thức để website Họ Bùi Tùng Ảnh chúng ta ngày càng phong phú đáp ứng yêu cầu của mọi người.

Danh mục tư liệu cần cung cấp cho BBT:

- Gia phả các Chi (đánh máy vi tính); cần bổ sung chi tiết

- Bài viết về truyền thống dòng họ, giới thiệu về các Chi, về gương sáng trong họ, về chia sẻ kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực.

- Ảnh, video về hoạt động trong cộng đồng họ tộc (các Chi và họ đại tôn)
Mọi ý kiến và tư liệu xin gửi về:

Ông Bùi Năng Cân: Điện thoại 0913380140 - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Ông Bùi Năng Tiến: Điện thoại: 0983529878 - Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.


Từ khóa: Họ Bùi, Tùng Ảnh, truyền thống dòng họ, website họ Bùi, gia phả, nhà thờ họ

Xem thêm:

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1068
mod_vvisit_counterTất cả2896032

Hiện có 41 khách Trực tuyến