Tùng ảnh - điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Những ngày thu tháng Tám lịch sử, không khí sôi nổi kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 rộn rã trên quê hương Tổng Bí thư Trần Phú. Khắp các đường làng, ngõ xóm nhân dân treo cờ, hoa rực rỡ, không khí tươi vui hiện rõ trong từng thôn, xóm và trên khuôn mặt của người dân Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Tùng Ảnh được tỉnh Hà Tĩnh chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới. Nhân dân trong 17 thôn của xã Tùng Ảnh đã ra quân làm giao thông nông thôn, cầu cống và các công trình thủy lợi. UBND xã thống nhất và họp bàn với tất cả các chi bộ, thôn xóm về chiến dịch mở đường giao thông liên thôn đáp ứng tiêu chí nông thôn mới. Đối với đường liên xã, UBND xã cấp kinh phí; đường liên thôn do xã cấp kinh phí 30%, còn lại nhân dân các thôn tự vận động quyên góp. Nhân dân các thôn Châu Lĩnh, Vọng Sơn, Sơn Lễ đã tự nguyện hiến gần 4.000 m2 đất để xóm mở đường. Nhiều gia đình đã hiến hàng trăm mét vuông đất có giá trị như gia đình ông, Nguyễn Sửu, bà Phan Thị Ngụ thôn Sơn Lễ, ông Võ Phúc Cần thôn Châu Lĩnh... Ông Phan Văn Phúc, thôn Sơn Lễ vui vẻ nói: “Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, gia đình tôi sẵn sàng hiến 120 m2 đất để xóm có đường rộng hơn”.


Đường vào xã Tùng Ảnh hôm nay.

Một trong những tiêu chí nổi trội trong xây dựng nông thôn mới ở Tùng Ảnh là văn hóa và giáo dục. Hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các bậc học đều đạt 100% và có rất nhiều em là học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh giỏi quốc gia.

Người dân Tùng Ảnh tự hào trong năm học này có hàng trăm em đỗ các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, trong đó có 40 em đỗ các trường đại học, một thủ khoa Đại học Y Hà Nội là em Trần Đình Anh. Tùng Ảnh hiện có trên 1.000 người là giáo sư, tiến sĩ, tốt nghiệp đại học và trên đại học, trong đó tập trung nhiều nhất vẫn là làng khoa bảng Đông Thái. Hiện Tùng Ảnh có 1.722 gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 730 gia đình đạt danh hiệu gia đình thể thao.

Ông Lê Tự Lập, Bí thư xã Tùng Ảnh nói: Với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã đã hoàn thành 13 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí khác xã đang phấn đấu hoàn thành vào năm 2013. Tùng Ảnh từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quy hoạch cụm tiểu thủ công nghiệp hình thành làng nghề tại thôn Châu Trinh với 9 ha gồm các nghề cơ khí, chế biến nông sản, lắp ráp sửa chữa cơ khí, mây tre đan, trồng nấm, cây cảnh. Xã cũng quy hoạch 3,4 ha vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung ở thôn Châu Nội với các thửa đất trồng hoa cúc, hoa hồng, thược dược, lay ơn, vùng quy hoạch này trồng hoa để cung ứng cho thị trấn Đức Thọ và vùng lân cận. Ngoài ra còn có vùng quy hoạch 2,2 ha chăn nuôi động vật hoang dã như lợn rừng, nhím, chồn ở thôn Dương Tượng.

Với chính sách ưu tiên cấp đất, xã chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục hành chính nhanh, gọn, thu hút nhiều công ty, doanh nghiệp về đầu tư trên địa bàn. Hiện xã thu hút 15 công ty, doanh nghiệp mở văn phòng trên địa bàn và giải quyết việc làm cho gần 400 lao động với thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng/người, nhiều đơn vị làm ăn phát đạt như: Nhà máy gạch tuy nen, Xí nghiệp gỗ Sông La. Tùng Ảnh phấn đấu đến năm 2013 đạt tổng thu nhập 146 tỷ đồng, trong đó, thu từ tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ đạt 47 tỷ đồng, nông nghiệp 39 tỷ đồng... Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt trên 18 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4%, cận nghèo 3%.

Tùng Ảnh nằm bên dòng sông La thơ mộng hiền hòa có bến Tam Soa gắn liền với lịch sử, mảnh đất có truyền thống hiếu học. Khắc ghi lời nói của Tổng Bí thư Trần Phú - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu", người dân Tùng Ảnh luôn phát huy truyền thống cách mạng, vững vàng trên con đường xây dựng nông thôn mới.
                                              Theo Tin tức

Từ khóa: Tùng Ảnh, Đức Thọ, Trần Phú, xây dựng nông thôn mới, bến Tam Soa, sông La

 

 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay339
mod_vvisit_counterTất cả2778724

Hiện có 61 khách Trực tuyến