Đôi điều khi vẽ sơ đồ Phả hệ dòng họ

Hôm nay, ngày 8 tháng Giêng năm Nhâm Thìn, tức ngày 30-1-2012 - Tôi là Bùi Huy Cương (con trai tộc trưởng Bùi Đình Phú, đời 18), bằng tất cả sự thành kính của mình xin nghiêng mình tưởng nhớ Cụ Kỵ Tổ Tiên, mong Tổ Tiên rộng lòng lượng thứ nếu con cháu có điều gì sơ xuất trong quá trình vẽ sơ đồ phả hệ của Họ Tộc (do còn thiếu thông tin cũng như sự hiểu biết về Họ Tộc)!

Việc vẽ sơ đồ phả hệ của Họ Bùi ở xã Việt Yên Hạ của tôi - dựa theo bản Gia phả Họ Bùi ở xã Việt Yên Hạ (nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) được gia đình ông Bùi Trọng Năng còn lưu giữ và anh Bùi Trọng Phú sưu tầm, nhờ người dịch từ chữ Nôm sang chữ Quốc ngữ (năm 2005) cho bà con họ hàng dễ bề tìm hiểu - đơn thuần chỉ muốn bà con họ tộc có thể xem và hiểu một cách trực quan hơn về Họ tộc ta từ khi các cụ đến ở và khai sinh ra Tộc họ Bùi tại mảnh đất Tùng Ảnh quê hương.

Trong quá trình vẽ sơ đồ phả hệ, có một số vấn đề tôi nhận thấy như sau:

Đối với Tiên Tổ:

- Do không có nhiều thông tin, cùng chưa có sự nhất quán đến gần như tuyệt đối về các bản viết của các cụ ngày xưa để lại nên tôi chỉ bám theo cuốn phả hệ trên để vẽ. Chính vì thế, rất có khả năng một số các Cụ không đúng với vị trí của mình (như tên, thứ bậc gia đình…)

- Do không gian bản vẽ có hạn nên ở một số đời có thông tin về Tổ Bà (vợ các Tổ Ông) nhưng không thể hiện một cách đầy đủ.

- Từ Cụ Tổ đời thứ Nhất đến các Cụ Tổ đời sau này tuy có con gái nhưng không ghi vào phả hệ nên tôi để các Cụ Bà vào một nhóm.

- Do chưa có nhiều thời gian nên – từ đời thứ 5 chia làm 4 chi – tôi mới chỉ vẽ được nhánh của Chi 3.

Đến đời thứ 12, vì Họ Tộc ta ngày càng phát triển theo cả bề rộng lẫn chiều sâu nên cũng không đủ không gian để đưa vào sơ đồ và cũng không đủ thông tin về các cụ nên tôi mới chỉ tập chung thể hiện trên sơ đồ những đại diện chính của các chi (5 chi) và chi tiết hơn về chi chính (chi 1) của tôi. Nếu mọi người thấy cách thể hiện này dễ xem có thể tự làm để bà con trong chi của mình dễ bề tìm hiểu.

(Chính vì các lý do còn khiếm khuyết với các Cụ như trên, rất mong Tổ tiên lượng thứ cho con cháu nếu có điều gì sơ xuất khi thực hiện!)

Đối với Họ Tộc hiện nay:

Thời điểm hiện tại, hướng về Cội nguồn và phát huy bản sắc văn hóa của Họ Tộc ngày càng được đề cao, chính vì vậy việc tham gia vào tìm hiểu, xây dựng và phát triển dòng họ Bùi Tùng Ảnh là việc không của riêng Ban Tộc Biểu. Trên cơ sở khi vẽ sơ đồ trên tôi thấy một số vấn đề sau:

- Trong Họ Tộc của chúng ta – cả trong và ngoài Quê hương – chắc chắn vẫn còn có rất nhiều người có trình độ hiểu biết về văn hóa cổ, vẫn có khả năng còn giữ các bản viết về Gia phả, phả hệ của gia đình, Tộc họ mình. Nếu như xem bản Gia phả cũng như sơ đồ Phả hệ này có điều gì thấy thiếu hoặc chưa hợp lý có thể góp ý với chúng tôi, trong trường hợp ở gia đình còn giữ những bản viết cổ do các cụ ngày xưa để lại liên quan đến việc ghi chép về gia phả, có thể sao chép gửi tới Ban Tộc Biểu hoặc anh Bùi Năng Cận, Bùi Năng Tiến - biết đâu đó lại là tài sản chung và vô cùng quí giá đối với Họ Bùi Tùng Ảnh.

- Bà con ai thấy hay hoặc có điều kiện có thể tìm hiều và vẽ tiếp sơ đồ phả hệ cho các Chi 3, 4, 5, 6.

- Về phần tôi trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng cùng với các ông bà lớn tuổi tìm hiểu thêm để viết và vẽ tiếp phả hệ của Chi 1 cho đầy đủ hơn.

Rất mong bà con Họ Tộc nhiệt tình tham gia, đóng góp công sức và trí tuệ của mình để xây dựng Họ Bùi Tùng Ảnh của chúng ta ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn nữa.

Một lần nữa kính mong Tiên Tổ lượng thứ cho con cháu!

Chúc bà con HỌ TỘC mạnh khỏe!

                                  Bùi Huy Cương

Xem sơ đồ
 

 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay750
mod_vvisit_counterTất cả2854195

Hiện có 32 khách Trực tuyến