Gương Họ Bùi

Người được Hồ Chủ tịch nể trọng vì học vấn

Trong thư mời tham gia công việc "trừ họa cho nước nhà", Hồ Chủ tịch viết: "cụ Bùi Bằng Đoàn là người học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú".

Nhà yêu nước Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội (1889 - 1955), sinh ra trong gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Đông (cũ).

Là người ham học từ nhỏ nên 17 tuổi (năm 1906), Bùi Bằng Đoàn đỗ cử nhân dưới triều vua Thành Thái. Trước làn sóng Tây học ở Việt Nam, năm 1907, ông khai tăng ba tuổi để vào học trường Hậu bổ (trường đào tạo viên chức hành chính thời Pháp thuộc) và tốt nghiệp thủ khoa bốn năm sau đó.

Đọc thêm...
 

Danh nhân Bùi Cầm Hổ tiếng thơm mãi muôn đời

Về vùng đất Hà Tĩnh, nhất là ở xã Đậu Liêu trước đây thuộc huyện Can Lộc, nay thuộc thị xã Hồng Lĩnh, du khách được nghe nói đến những sự tích và địa danh gắn với tên tuổi công đức của một con người. Những sự việc đó, là đập đá Khe Lương, là công trình thuỷ lợi dẫn nước từ núi cao về cho vùng thung lũng chạy dài giữa hai vách núi từ Đậu Liêu xuống Nghi Xuân, là câu chuyện về tài phá án tuy đã được luận tội “vợ giết chồng” nhưng có uẩn khúc; đó cũng là con đường nay được trải nhựa nối Quốc lộ 1A đi Nghi Xuân được đặt lên là “Đường Bùi Cầm Hổ”.

Đọc thêm...
 

Ở tuổi 85, NGND Bùi Thân viết sách 300 trang

Sáng 28 tháng Chạp, Cụ Bùi Thân cùng con cháu đã về cúng tất niên ở nhà thờ Cố Đổng và dâng hương tại nhà thờ Họ Bùi đại tôn.

Ở tuổi 85, Cụ vẫn giữ được dáng vẻ nhanh nhẹn, trí tuệ mẫn tiệp.

Nhân dịp này, Cụ Bùi Thân đã chuyển đến BBT website Họ Bùi Tùng Ảnh đĩa DVD tại do Đài truyền hình Hà Tĩnh thực hiện về những đóng góp của NGND Bùi Thân đối với sự nghiệp GD&ĐT Hà Tính kèm theo cuốn sách "Nhà giáo Hà Tĩnh - Những chuyện bên lề" do do Cụ viết với bút danh Tùng Thạch mới xuất bản tháng 11/2015.

Đọc thêm...
 

Nhà giáo nhân dân Bùi Thân: "Dành cho học sinh cả tấm lòng"

Trong suốt 40 năm gắn bó với bảng đen, phấn trắng; 23 năm tiếp tục góp sức mình vào sự phát triển chung của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà khi tham gia các tổ chức hội như: khuyến học, cựu giáo chức… Nhà giáo nhân dân Bùi Thân đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Với ông, đức tính đáng quý nhất của người thầy chính là dành cho học sinh (HS) bằng tất cả tấm lòng.

Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân

Đọc thêm...
 

Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có Quyết định công nhận Cụ Bùi Ái là người hoạt động Cách mạng trước năm 1945

Ngày 20/11/2013, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 1191-QĐ-TU công nhận Người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945 đã hy sinh, từ trần cho Cụ Bùi Ái (Chi 5 - Họ Bùi Tùng Ảnh). Sau đây là trích sao nội dung Quyết định:

Công nhận đồng chí Bùi Ái

Sinh năm 1903

Nguyên quán: Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Trú quán: Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh

Tham gia hoạt động cách mạng năm 1928

Nguyên Ủy viên Cứu tế xã hội của Ủy ban Lâm thời Trung bộ

Là người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945, có thời gian tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1934.

Gia đình đồng chí Bùi Ái được hưởng chế đọ ưu đãi đối với người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 kể từ ngày kí quyết định.

(Xem toàn văn quyết định trong tệp đính kèm)

 
Trang 1 trong tổng số 4

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2865
mod_vvisit_counterTất cả3289375

Hiện có 45 khách Trực tuyến