Tư liệu bài viết

Họ Bùi Đức Thọ

Họ Bùi là dòng họ khá đông ở La Giang – Đức Thọ, có nguồn gốc không đồng nhất và phân bổ tại nhiều địa bàn của huyện như các xã Bùi xá, Đức Đồng, Đức La, Đức Long, Đức Thịnh, Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ… Dòng họ Bùi gốc bản địa có từ thời Việt cổ ở xã Cổ Quyết Việt (Sau này là Việt Yên Hạ, Yên Toàn, Yên Trung. Nay thuộc Đức Yên, Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ). Thủy Tổ của họ này là Bùi Lạo (Gọi là ông Hư Vô), truyền đến nay đã trên 20 đời. Theo gia phả, đến đời thứ tư có Bùi Tụy làm đến Thượng thư Bộ Hộ em là Bùi Khảm làm đến Thượng thư Bộ Binh. Dòng họ này thời Nho học có đến 10 người đỗ Hương cống, Cử nhân, là: Bùi Công Đán, Bùi Công Trung, Bùi Sĩ Liêm, Bùi Hi (Tức Bùi Đình Nho), Bùi Truyền, Bùi Nham, Bùi Đô, Bùi Diệp, Bùi Thọ (Sau đổi thành Bùi Thứ), Bùi Ân (Sau đổi thành Bùi Viết Tâm).

Đọc thêm...
 

Đất học Tùng Ảnh

Cho đến nay chưa có nhà khoa học nào cắt nghĩa trọn vẹn về lý do gì mà xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xưa nay nổi tiếng về khoa bảng và danh nhân. Câu hỏi khiến các nhà nghiên cứu, các nhà văn hóa hàng đầu đã hội thảo về xã Tùng Ảnh “xưa và nay”. Dẫu có rất nhiều ý kiến tranh luận khác nhưng cuối cùng đều đưa ra kết luận: Tùng Ảnh – đất học.

Đọc thêm...
 

Cảm nhận về tâm nguyện tác giả ca khúc ''Họ Bùi là bà con''

Bùi Xuân Vinh tên thật là Bùi Tá Vinh, sinh ngày 20/05/1957. Hiện nay ông ở tại Tổ 1, Phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi. Là hậu duệ trực tiếp đời thứ 16 của đức tổ họ Bùi đất phương Nam - Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán - người có công đầu trong công cuộc khai sơn phá thạch, mở mang bờ cõi về vùng đất phương Nam của Đại Việt vào thế kỷ 16 thời vua Lê trung hưng (1533-1789). Người trăn trở cùng đường Bùi Tá Hán Qua trao đổi tâm sự để tìm hiểu, chính Bùi Tá Vinh là người đã nhiều năm làm đơn đề nghị đặt tên đường Bùi Tá Hán ở Quảng Ngãi.

Đọc thêm...
 

Lê hội Đền Cả Du Đồng

Đền Cả Du Đồng cũ (đền Hàng Tổng) nay thuộc thôn Vịnh Thuận xã Đức Đồng, Đức Thọ, Hà Tĩnh, thờ thần Bùi Thúc Ngật, một người của tộc Bùi thôn Vịnh trước đây, thuộc chi phái Bùi tộc xã Đức Long, có nguồn gốc từ vị Viễn tổ Bùi Mộc Đạc, quê Tri Lai, Thái Bình, nay thuộc TP Thái Bình.

Đền Cả Du Đồng, di tích cấp Quốc gia đầu tiên được công nhận ở huyện Đức Thọ, năm 1991, nhưng thời gian dài trước đây, nhiều hạng mục của di tích hư hỏng, phải thu gọn dần, nhiều năm qua, do điều kiện khó khăn, dân xóm mải lo cuộc sống thường nhật, xã thì nặng gánh xây dựng kinh tế xã hôị địa phương, ngoài tầm với đối với di tích này, truyền thống văn hoá nhạt nhoà.

Đọc thêm...
 

Thơ và bài hát "Dòng tộc Họ Bùi"

Dòng tộc họ Bùi
Tác giả: Bùi Thảo

Họ Bùi một họ phổ thông

Liệt hàng thứ chín là dòng tộc ta

Hàng bao thế kỷ đã qua ......

Ngẫm về Bùi tộc chúng ta sáng ngần

Đọc thêm...
 
Trang 1 trong tổng số 3

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1339
mod_vvisit_counterTất cả2953273

Hiện có 47 khách Trực tuyến