Gương Họ Bùi

Nhà văn Bùi Việt Thắng

Nhà văn Bùi Việt Thắng sinh năm 1951; quê Xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 2002
- Địa chỉ cơ quan: Khoa Văn học, trường Đại học KHXH & NV (ĐHQG Hà Nội); ĐT: 04-38581165

Đọc thêm...
 

Bùi Kỷ - Nhà giáo, nhà biên khảo ngữ văn

Bùi Kỷ (1888-1960), tên chữ là Ưu Thiên, tên hiệu là Tử Chương sinh ngày 5-1-1888 ở làng Châu Cầu, phủ Lý Nhân (nay thuộc thị xã Phủ Lý) tỉnh Hà Nam, mất ngày 19-5-1960 tại Hà Nội. Bùi Kỷ sinh trưởng trong một gia đình khoa bảng Nho học. Tổ tiên họ Bùi vốn gốc ở xã Triều Đông, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay thuộc huyện Thường Tín Hà Nội).

Đọc thêm...
 

Nhà thơ Bùi Giáng

Đi trọn hơn 70 năm cuộc đời, Bùi Giáng vừa là một nhà thơ với bút lực phi thường “vô tiền khoáng hậu”, vừa là một dịch giả và là một nhà phê bình văn học. Ông đã xuất bản 14 cuốn sách trước năm 1975.

Hơn tất cả những thi sĩ miền Nam đương thời khác, Bùi Giáng có được may mắn không đứt đoạn qua mốc 1975 lịch sử. Sau năm 1975, ông vẫn liên tiếp tái bản thơ và sách dịch. Hơn thế, sau khi ông mất, một lượng di cảo thơ khổng lồ đã lần lượt được xuất bản, biến Bùi Giáng thành “tác giả không bao giờ vắng bóng” trên các kệ sách. Bùi Giáng tiên sinh cũng là một cái tên được yêu mến, nhắc nhở nhiều trong hoạt động văn học ở hải ngoại.

Đọc thêm...
 

Người chơi tranh Bùi Hạnh Cẩn

Từ trước tới nay, chúng ta thường chỉ biết đến Thư pháp, Thư pháp Hán Nôm, và mới đây là Thư pháp chữ Quốc ngữ - một sinh hoạt văn hóa cổ truyền quen thuộc gắn với mỗi độ xuân về mai đào nở... Nhưng đã từ một phần tư thế kỷ nay, có một ông đồ, một nhà thơ, một nhà báo - cụ Bùi Hạnh Cẩn đã sáng tạo ra một loại hình nghệ thuật riêng mà cụ gọi một cách khiêm nhường là: TRANH CHỮ. Nhiều người viết Thư pháp, nhưng vẽ chữ Nôm như cụ đồ tài tử Bùi Hạnh Cẩn thì chỉ có một trên đời! Cụ vẫn bảo mình là một ông già tỉnh lẻ vẽ chữ chơi, và cụ gọi cái thú chơi tao nhã của mình là "viết tranh chữ". Và người xem thì khẳng định đấy là tranh chứ không phải là chữ. Có điều, Tranh đó xuất phát từ chữ. Và chữ cũng tức là tranh.

Đọc thêm...
 

GS-TS Bùi Đình Phong: Chúng ta đang "thừa" văn minh, thiếu văn hóa?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Đình Phong sinh năm 1950, quê xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, là giảng viên Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Ông Là nhà nghiên cứu hàng đầu về lãnh tụ Hồ Chí Minh với hàng loạt công trình có giá trị. Ngoài ra, ông còn có nhiều bài viết, nhiều công trình nghiên cứu về Lịch sử, Văn hóa được độc giả đánh giá cao.

Họ Bùi Tùng Ảnh xin giới thiệu bài viết Chúng ta đang "thừa" văn minh, thiếu văn hóa?  của ông đã đăng trên Tạp chí Văn hóa Nghệ An.

Đọc thêm...
 
Trang 3 trong tổng số 5

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay563
mod_vvisit_counterTất cả2854008

Hiện có 27 khách Trực tuyến