Phong tục

Tết làng tôi

 

Làng tôi bây giờ không còn cảnh đi chơi chợ Tết, không còn tổ chức những trò chơi Tết hay ăn đụng thịt lợn như ngày xưa nữa. Cả mẹ tôi, cả cụ Bảng đều đã về với tổ tiên. Làng đã thay đổi nhiều. Phiên chợ 26 tháng Chạp vẫn họp nhưng cũng không khác gì những chợ xép họp quanh năm.

Đọc thêm...
 

Minh triết Việt trong sự tích Ông Táo

Rất nhiều người quan niệm rằng tục cúng ông Táo là của người Hán du nhập vào văn hóa Việt. Thậm chí nó được các học giả nói một cách rất nghiêm túc. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại! Chính nền văn hiến Việt trải gần 5000 huyền vĩ ở bờ Nam sông Dương Tử là nguồn gốc của phong tục cúng ông Công Ông Táo. Khi nền văn minh này sụp đổ ở Nam Dương Tử và bị Hán hóa trải hàng ngàn năm; khiến ngày nay người ta ngộ nhận tục cúng ông Công Ông Táo của người Hán. Bài viết này sẽ chứng minh với các bạn điều đó.

Đọc thêm...
 

Chợ Việt Nam - Những điều thú vị

Chợ Việt Nam có lẽ được hình thành từ thời lập quốc, theo truyền thuyết từ thời Hùng Vương, người Việt đã biết giao lưu buôn bán với nước ngoài, chợ là nơi trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa các cộng đồng người khác nhau. Cùng với tiền trình của lịch sử , Chợ Việt Nam còn mang đậm dấu ấn văn hóa của dân tộc

Đọc thêm...
 

Truyền thống tụ họp gia đình Việt và những bữa cơm chung

 

Nếu như trước đây, người dân Việt Nam tụ họp nhiều lần trong năm, trong dịp gia đình có công việc như cúng giỗ, mừng thọ, sinh nhật... hoặc những dịp nghỉ Lễ lớn: Tết Âm lịch, Rằm tháng Giêng...thì ngày nay, chuyện tụ họp gia đình đã ngày càng ít đi, hoặc nếu có chỉ nặng về hình thức. Nặng về hình thức bởi vì người ta cũng tụ họp đấy, ăn uống đấy, trò chuyện đấy, nhưng giá trị thực chất của việc tụ họp đã khác trước rất nhiều.

Đọc thêm...
 

Nguyên-Tắc Cúng, Khấn, Vái, và Lạy

I. Nghi thức Cúng Gia-Tiên
 Khi cúng thì chủ gia đình phải bầy đồ lễ cùng với hoa quả theo nguyên-tắc “đông bình tây quả,” rượu, và nước. Sau đó, phải đốt đèn (đèn dầu, đèn cầy, hay đèn điện), thắp nhang, đánh chuông, khấn, và cúng trước rồi những người trong gia đình theo thứ tự trên dưới cúng sau. Nhang (hương) đèn để mời và chuông để thỉnh tổ tiên. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Khấn là lời trình với tổ tiên về ngày cúng liên quan đến tên người quá cố, ngày tháng năm ta và tây, tên địa phương mình ở, tên mình và tên những người trong gia đình, lý do cúng và lời cầu nguyên, v.v.. Riêng tên người quá cố ta phải khấn rõ nhỏ. Sau khi khấn rồi, tuỳ theo địa vị của người cúng và người quá cố mà vái hay lạy. Nếu bố cúng con thì chỉ vái bốn vái mà thôi. Nếu con cháu cúng tổ tiên thì phải lạy bốn lạy. Chúng ta cần hiểu cho rõ về ý nghĩa của Cúng, Khấn, Vái, và Lạy.

Đọc thêm...
 
Trang 5 trong tổng số 12

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1486
mod_vvisit_counterTất cả2953420

Hiện có 38 khách Trực tuyến