Phong tục

Lễ chùa, xin lộc đầu năm - nét đẹp văn hóa Việt

Cứ mỗi độ xuân về, trong phút giao thời giữa năm cũ và mới, nhiều người Việt thường có tục lễ chùa và xin lộc. Họ đến chùa không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc. Tất cả những điều đó như một gam màu lấp lánh, tạo nên nét đa sắc trong bức tranh văn hóa Việt Nam.
Chạm cửa thiền cầu may mắn

Đọc thêm...
 

Gói bánh chưng ngày Tết

Trong những ngày này, không khí Tết cổ truyền đang tràn ngập mọi miền đất nước. Bên cạnh những công việc thường ngày, mọi người đều tranh thủ sắm tết. Cuộc sống hiện đại với nhiều dịch vụ tận nhà khiến cho chúng ta đỡ tất bật hơn: Tất cả đều có ở siêu thị và các cửa hàng dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện vẫn giữ được một nét đẹp mang tính đặc trưng ngày tết đó là: Nấu bánh chưng. Việc nấu bánh chưng ngày tết thật đơn giản, dễ thực hiện mà lại vui và có ý nghĩa. Xin giới thiệu cách nấu bánh chưng để mọi người tham khảo:

Đọc thêm...
 

Ngày 23 tháng Chạp: Cúng Ông Công Ông Táo

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm người ta luôn cúng ông Táo. Ông Táo là thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà. Ông Táo còn được gọi là Thổ Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công, lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán.

Đọc thêm...
 

Nghi thức tế lễ

Tế lễ có tính cách tập thể. Tập thể ở đây có thể là quốc gia, làng xã; có thể là một cộng đồng hay một hội đoàn. Như vậy, Tế cũng là cúng nhưng hình thức và nghi thức to lớn hơn cúng (cho gia đình, họ tộc). Tế thường có âm nhạc và có một ban Tế gồm nhiều người, nhiều chức sắc…

Lễ tế Tổ Họ Bùi Tùng Ảnh năm 2009

Đọc thêm...
 

Cây đa - biểu tượng truyền thống của làng quê Việt Nam

Từ bao đời nay, mỗi người Việt đều coi mái đình, cây đa như một biểu tượng của làng quê truyền thống. Ý nghĩa biểu tượng đầu tiên của cây đa là sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Không phải ngẫu nhiên mà những bậc cao niên, những người đã có nhiều thành tựu ở một lĩnh vực nào đó thường được đồng nghiệp và xã hội coi là "cây đa, cây đề", biểu tượng cho sức làm việc quên mình, dẻo dai, cho sự tích lũy kiến thức phong phú.

Đọc thêm...
 
Trang 10 trong tổng số 12

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1350
mod_vvisit_counterTất cả2953284

Hiện có 41 khách Trực tuyến