Văn hóa

Những cuộc đổi họ lớn trong lịch sử

1. Từ họ Lý ra họ Nguyễn

Đầu năm 1226 (tháng 12 năm Ất Dậu), Trần Thủ Độ tổ chức đảo chánh lật đổ nhà Lý, đưa Trần Cảnh lên ngôi tức Trần Thái Tông (trị vì 1226-1258), lập ra nhà Trần (1226-1400).

Đọc thêm...
 

Cây chó đẻ - Vị thuốc quý của gan

Cây chó đẻ còn gọi là chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu. Tên Hán Việt khác như trân châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu. Cây có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá nên gọi là diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn).

Đọc thêm...
 

Lá thư cho con gái

Dưới đây là một đoản văn của bà Ruth Stafford Peale - giáo sư tâm lý học nổi tiếng của Hoa Kỳ. Bà đã đề nghị nhiều phương pháp được coi là “mới lạ” nhằm cứu vớt những cuộc khủng hoảng đe dọa đời sống gia đình. Quan niệm này thực ra không khác quan niệm của người Á đông là bao nhưng điều bất ngờ là nó được viết bởi một phụ nữ Hoa kỳ trong thời buổi hiện nay và được quần chúng đón nhận nhiệt thành. Bài này đã được đăng trên nhiều tờ báo lớn tại Hoa kỳ nhưng luôn luôn được độc giả yêu cầu cho đăng lại vì giá trị đặc biệt của nó. Nhiều bà mẹ đã cắt bài báo này gửi cho con gái như một lời khuyên nhủ.

Đọc thêm...
 

Làm ông bà cũng không dễ chút nào

Trong xã hội hiện đại, nhiều người lớn tuổi nhận thấy muốn trở thành ông bà nhân từ, độ lượng được các con cháu tôn trọng đôi khi cũng là vấn đề khiến họ phải suy nghĩ. 4 nguyên tắc cơ bản trong bài này có lẽ phần nào giải toả nỗi niềm ấy cho các cụ.

Có người phải lên tiếng rằng liệu có cần mặc một chiếc áo phông và in lên đó dòng chữ “Nuôi nấng con cái là công việc khó khăn nhất trên thế giới” và “Điều chúng ta cần là sự ủng hộ chứ không phải những lời chỉ trích của con cái” ở sau lưng áo?

Đọc thêm...
 

Đơn giản hãy gọi người là Mẹ

Có một đứa bé sắp chào đời. Nó bèn hỏi Thượng Đế:

- Họ nói ngày mai Người sẽ đưa con xuống trần gian, nhưng làm sao con sống nổi ở đó khi mà con quá nhỏ bé và bất lực như thế này?

Thượng Đế đáp:

- Trong số những thiên thần, ta đã chọn cho con một người. Thiên thần của con sẽ đợi con và săn sóc con chu đáo.

Đọc thêm...
 
Trang 6 trong tổng số 8

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1624
mod_vvisit_counterTất cả2591019

Hiện có 54 khách Trực tuyến