Văn hóa

Cây chó đẻ - Vị thuốc quý của gan

Cây chó đẻ còn gọi là chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu. Tên Hán Việt khác như trân châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu. Cây có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá nên gọi là diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn).

Đọc thêm...
 

Nguồn gốc Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau là một trong những ngày Tết truyền thống tại Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc.

Tết Đoan Ngọ, ngày của sự tri ân

Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, Tết Đoan Ngọ mồng 5 tháng Năm là một trong những ngày lễ tưởng nhớ tới tổ tiên do đó trong số các vật phẩm dâng cúng không thể thiếu bánh tổ (tổ tiên). Đặc biệt, đây còn là ngày lễ thiêng liêng trong tâm thức người Việt Nam, đó là ngày giỗ Quốc mẫu Âu Cơ.

Đọc thêm...
 

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ PHÁT TRIỂN DÒNG HỌ

Dòng họ là bộ phận của cộng đồng dân tộc, gần tới cội nguồn của đất nước. Các dòng họ phát triển là cơ sở cho đất nước phồn thịnh. Văn hoá dòng họ, bộ phận của văn hoá làng xã, đặc trưng quan trọng của văn hoá Việt Nam. Làng xã, văn hoá làng xã Việt Nam, có thể coi là pháo đài, là điểm tựa khó bắn phá, làm cho dân tộc Việt không bị đồng hoá suốt hàng nghìn năm Bắc thuộc. Văn hoá (tuy thuộc phạm trù ý thức) Việt Nam có sức mạnh “vật chất” vô biên, đặc biệt giữa sinh tồn, tử tận. Khi lý giải nguyên nhân thắng lợi của Việt Nam ta sau hoà bình thống nhất năm 1975, tướng Giáp đã khẳng định: nền văn hoá hàng nghìn năm của Việt Nam đã đánh thắng nền văn hoá mấy trăm năm của Mỹ, mặc dù sức mạnh vật chất của ta không đáng phần nghìn, phần vạn sức mạnh vật chất của Mỹ. Nhưng cũng đáng băn khoăn nhiều thập kỷ nay, văn hoá Việt Nam chưa được đầu tư-phát triển thoả đáng nhiều mặt.

Đọc thêm...
 

Thờ cúng tổ tiên có phải là tôn giáo?

Giáo sư Phan Ngọc là nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng. Ông từng được giải thưởng Nhà nước cho công trình Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Dưới đây, ông nói về: Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt không phải là một thứ tôn giáo.

Đọc thêm...
 

Gói bánh chưng ngày Tết

Trong những ngày này, không khí Tết cổ truyền đang tràn ngập mọi miền đất nước. Bên cạnh những công việc thường ngày, mọi người đều tranh thủ sắm tết. Cuộc sống hiện đại với nhiều dịch vụ tận nhà khiến cho chúng ta đỡ tất bật hơn: Tất cả đều có ở siêu thị và các cửa hàng dịch vụ.

Tuy nhiên, nhiều gia đình hiện vẫn giữ được một nét đẹp mang tính đặc trưng ngày tết đó là: Nấu bánh chưng. Việc nấu bánh chưng ngày tết thật đơn giản, dễ thực hiện mà lại vui và có ý nghĩa. Xin giới thiệu cách nấu bánh chưng để mọi người tham khảo:

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1825
mod_vvisit_counterTất cả2547695

Hiện có 24 khách Trực tuyến