Văn hóa

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ (mồng năm tháng năm âm lịch) còn được gọi là "Tết giết sâu bọ". Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Hiện ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ nếp xưa, rất coi trọng ngày Tết này. Sau Tết Nguyên Đán, có lẽ "Tết giết sâu bọ" là cái Tết sum họp đầm ấm nhất và có nhiều tục lệ gắn kết với đời sống của người dân... vì vậy con cháu dù làm ăn xa xôi mấy cũng cố thu xếp để về.

Đọc thêm...
 

Tết Trung thu trên thế giới có gì đặc biệt?

Phong tục cổ truyền đón tết Trung thu trên thế giới đều có những nét giống và khác nhau. Ở Việt Nam, trung thu thường được xem là ngày tết của thiếu nhi, còn ở Trung Quốc là Tết đoàn viên. Với những quốc gia khác như Hàn Quốc, Triều Tiên, Thái Lan… trung thu cũng là một lễ tết rất đặc biệt.

1.Việt Nam

Nhắc đến tết Trung thu thì bất cứ ai là người Việt Nam cũng đầy cảm thấy háo hức khi nó gợi nhớ về những kỷ niệm ấu thơ. Ở Việt Nam, tết Trung thu thường được xem là tết của thiếu nhi và cũng là dịp để mọi người trong nhà đoàn viên.

Đọc thêm...
 

Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ - Tùng Ảnh

Kẻ Hạ - Việt Yên Hạ, huyện La Sơn, phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nằm bên bờ Nam sông La, tr­ước ngã ba Tam Soa.

Đây là thôn Tùng Ảnh của xã Quyết Viết đời Trần; là thôn Tùng Ảnh của xã Yên Việt đời Lê Thái Tổ; là xã Yên Việt đời Lê Thánh Tông (thế kỉ XV); là hai xã Yên Việt, Yên Toàn và xóm Tiền (Yên Nội) xã Yên Trung đời Lê Kính Tông (thế kỉ XVII); là các xã Việt Yên Hạ và Yên Đồng đời Nguyễn[1]; năm 1942 có số dân 1629 đinh, 4776 khẩu. Sau cách mạng tháng Tám 1945, nhập năm thôn Tùng Ảnh, Trinh Nguyên, Đông Thái (Việt Yên Hạ), Yên Hội, Yên Nội (Yên Đồng) và Vạn Hộ thành xã Châu Phong, nay là xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, có diện tích 912 ha và trên 7000 dân[2].

Đọc thêm...
 

Tháng "cô hồn" hay tháng Bảy mùa Vu lan?

Phật giáo coi tháng 7 là mùa báo hiếu của con,cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Nhiều người trong chúng ta vẫn hiểu sai về tháng 7 Âm Lịch và cho rằng tháng Cô Hồn/ Xá Tội Vong Nhân/ Mở Cửa Ngục...nên kiêng cữ  không làm việc gì vì đen đủi, xui xẻo. Xảy ra chuyện gì cũng đổ tại là tháng Cô hồn!

Còn Phật giáo coi tháng 7 là mùa báo hiếu của con,cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Đọc thêm...
 

Trùng tu, phục dựng Chùa Đá (Tùng Ảnh - Đức Thọ)

Trong kí ức của nhiều người dân quê tôi vẫn còn in đậm hình ảnh về Chùa Đá – một ngôi chùa linh thiêng gắn liền với những địa danh Rú Lái, Rú Thông (Tùng Lĩnh) của một vùng địa linh nhân kiệt: Tùng Ảnh – Đức Thọ - Hà Tĩnh. Nói vậy là vì ngôi chùa này tuy đã có lịch sử gần 600 năm nhưng do nằm trong khu vực trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ vào những năm 1968, 1969 nên đã bị phá hủy hoàn toàn; dân làng đã chuyển tượng (3 pho Tam thế, 1 pho A Di đà, 1 pho Quan Âm toạ sơn) sang đền thờ Đinh Lễ cách chùa 300m.

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1293
mod_vvisit_counterTất cả2953227

Hiện có 48 khách Trực tuyến