Văn hóa

ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ PHÁT TRIỂN DÒNG HỌ

Dòng họ là bộ phận của cộng đồng dân tộc, gần tới cội nguồn của đất nước. Các dòng họ phát triển là cơ sở cho đất nước phồn thịnh. Văn hoá dòng họ, bộ phận của văn hoá làng xã, đặc trưng quan trọng của văn hoá Việt Nam. Làng xã, văn hoá làng xã Việt Nam, có thể coi là pháo đài, là điểm tựa khó bắn phá, làm cho dân tộc Việt không bị đồng hoá suốt hàng nghìn năm Bắc thuộc. Văn hoá (tuy thuộc phạm trù ý thức) Việt Nam có sức mạnh “vật chất” vô biên, đặc biệt giữa sinh tồn, tử tận. Khi lý giải nguyên nhân thắng lợi của Việt Nam ta sau hoà bình thống nhất năm 1975, tướng Giáp đã khẳng định: nền văn hoá hàng nghìn năm của Việt Nam đã đánh thắng nền văn hoá mấy trăm năm của Mỹ, mặc dù sức mạnh vật chất của ta không đáng phần nghìn, phần vạn sức mạnh vật chất của Mỹ. Nhưng cũng đáng băn khoăn nhiều thập kỷ nay, văn hoá Việt Nam chưa được đầu tư-phát triển thoả đáng nhiều mặt.

Đọc thêm...
 

Thờ cúng tổ tiên có phải là tôn giáo?

Giáo sư Phan Ngọc là nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng. Ông từng được giải thưởng Nhà nước cho công trình Tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều. Dưới đây, ông nói về: Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt không phải là một thứ tôn giáo.

Đọc thêm...
 

Học gia phong từ gia tiên

Dân gian thường nhận định “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Từng gia đình có gia phong riêng thể hiện tính văn hoá của cả dòng họ trong sinh hoạt hàng ngày, và lúc gia phong ấy thể hiện rõ nhất chính là vào những dịp kỵ giỗ, lễ tết…

Đọc thêm...
 

Nghi lễ Cưới hỏi - Những điều cần biết (Tiếp theo)

3. Lễ cưới
Lễ cưới là đỉnh điểm của cả quy trình tiến tới hôn nhân, là hình thức liên hoan, báo hỉ mừng cô dâu, chú rể, mừng hai gia đình, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Do đó, cả xưa và nay, mọi người đều rất coi trọng. Đây cũng chính là nghi lễ được dư luận xã hội quan tâm nhiều hơn cả. Lễ cưới chỉ được tổ chức sau khi đã được chính quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Đọc thêm...
 

Nghi lễ Cưới hỏi - Những điều cần biết

Từ xưa đến nay, người Việt chúng ta rất coi trọng việc tổ chức cưới hỏi. Tùy theo điều kiện kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền mà mỗi người, mỗi gia đình chọn cho mình một hình thức tổ chức lễ cưới phù hợp. Nếu như ngày trước, nếu muốn tổ chức đám cưới phải trải qua 6 nghi lễ (theo tiếng Hán Việt là "lục lễ thành thân"), thì hiện nay, đám cưới truyền thống đã được giản lược đi, còn lại 3 nghi lễ quan trọng nhất là chạm ngõ (hay dạm ngõ), ăn hỏi, đón dâu (lễ cưới). Xin được giới thiệu vài nét về 3 nghi lễ đó để mọi người tham khảo.

Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay454
mod_vvisit_counterTất cả2180968

Hiện có 50 khách Trực tuyến