Gương sáng Họ Bùi

GS. Bùi Huy Đáp Ngôi sao sáng của nền khoa học nông nghiệp Việt Nam

Email In

Bùi Huy Đáp (1919-2004) là giáo sư, nhà nghiên cứu nông học. Ông quê ở Nam Định, là người đi đầu xây dựng nền khoa học nông nghiệp Việt Nam theo đường lối quần chúng. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996. Nhân dịp Viện Khoa học nông nghiệp VN (Bộ Nông nghiệp và PTNT )tổ chức hội thảo "GS, Bùi Huy Đáp- cuộc đời và sự nghiệp", Ban biên tập  HLV VN xin giới thiệu sơ lược về những đóng góp của GS cho nền khoa học nông nghiệp Việt Nam.

Đọc thêm...
 

Vịnh Họ Bùi

Nhân dịp Đại hội cộng đồng họ Bùi Hà Tĩnh lần thứ nhất vào ngày 12/3/2017, Cụ Bùi Thân - Nhà giáo Nhân dân, 87 tuổi, đời 16 Chi 5 Họ Bùi Tùng Ảnh đã có bài thơ Vịnh Họ Bùi. Website Họ Bùi Tùng Ảnh trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...
 

Danh nhân Bùi Cầm Hổ tiếng thơm mãi muôn đời

Về vùng đất Hà Tĩnh, nhất là ở xã Đậu Liêu trước đây thuộc huyện Can Lộc, nay thuộc thị xã Hồng Lĩnh, du khách được nghe nói đến những sự tích và địa danh gắn với tên tuổi công đức của một con người. Những sự việc đó, là đập đá Khe Lương, là công trình thuỷ lợi dẫn nước từ núi cao về cho vùng thung lũng chạy dài giữa hai vách núi từ Đậu Liêu xuống Nghi Xuân, là câu chuyện về tài phá án tuy đã được luận tội “vợ giết chồng” nhưng có uẩn khúc; đó cũng là con đường nay được trải nhựa nối Quốc lộ 1A đi Nghi Xuân được đặt lên là “Đường Bùi Cầm Hổ”.

Đọc thêm...
 

Ca sĩ Bùi Lê Mận - Giải Nhất Sao Mai 2009

Email In

Ca sĩ Bùi Lê Mận sinh năm 1988 tại  xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Dù không được sinh ra trong mọt gia đình có truyền thống âm nhạc, nhưng ngay từ khi cô còn là một đứa trẻ thì những câu hò điệu ví thấm đẫm vùng quê, tình người xứ Nghệ đã ăn sâu vào trong tâm khảm của cô. 

Với niềm đam mê ca hát, Bùi Lê Mận đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng khổ luyện. Từ làng chài Đại Đồng cuối huyện, Bùi Lê Mận đã vào trường Nghệ thuật Quân đội, tham dự nhiều cuộc thi. Tại cuộc thi Sao Mai 2009, Bùi Lê Mận đã giành giải Nhất dòng nhạc dân ca.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 14 Tháng 2 2017 08:39 ) Đọc thêm...
 

Họ Bùi Đức Thọ

Email In

Họ Bùi là dòng họ khá đông ở La Giang – Đức Thọ, có nguồn gốc không đồng nhất và phân bổ tại nhiều địa bàn của huyện như các xã Bùi xá, Đức Đồng, Đức La, Đức Long, Đức Thịnh, Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ… Dòng họ Bùi gốc bản địa có từ thời Việt cổ ở xã Cổ Quyết Việt (Sau này là Việt Yên Hạ, Yên Toàn, Yên Trung. Nay thuộc Đức Yên, Tùng Ảnh, Thị trấn Đức Thọ). Thủy Tổ của họ này là Bùi Lạo (Gọi là ông Hư Vô), truyền đến nay đã trên 20 đời. Theo gia phả, đến đời thứ tư có Bùi Tụy làm đến Thượng thư Bộ Hộ em là Bùi Khảm làm đến Thượng thư Bộ Binh. Dòng họ này thời Nho học có đến 10 người đỗ Hương cống, Cử nhân, là: Bùi Công Đán, Bùi Công Trung, Bùi Sĩ Liêm, Bùi Hi (Tức Bùi Đình Nho), Bùi Truyền, Bùi Nham, Bùi Đô, Bùi Diệp, Bùi Thọ (Sau đổi thành Bùi Thứ), Bùi Ân (Sau đổi thành Bùi Viết Tâm).

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 11 Tháng 10 2016 02:27 ) Đọc thêm...
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay558
mod_vvisit_counterTất cả2172504

Hiện có 77 khách Trực tuyến